Cẩm nang sử dụng máy nước nóng cho mọi gia đình

Máy nước nóng là một trong những thiết bị mà gia đình bạn thường sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, liệu bạn có dám chắc gia đình mình đã sử dụng máy thực sư khoa học và đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

máy nước nóng 7
Cẩm nang sử dụng cho mọi gia đình

Bật máy suốt cả ngày

Hầu hết các gia đình hiện nay luôn bật máy suốt cả ngày cho dù không sử dụng. Trong khi đó, thực tế thì các kỹ thuật viên ngành điện cho lời khuyên: chỉ nên bật máy trước khi tắm từ 5 đến phút và nên tắt bình trước khi tắm.

Với công suất tiêu thụ từ 1.500 – 5.000 Watt, các loại máy chiếm tới gần 20% điện năng tiêu thụ trong gia đình. Bởi vì giá điện tính lũy tiến một cách đắt đỏ như hiện nay nên các gia đình cần cẩn trọng khi sử dụng máy để tránh làm tăng chi phí tiền điện của gia đình.

máy nước nong22
Các loại máy chiếm tới gần 20% điện năng tiêu thụ trong gia đình

Khả năng tài chính

Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho gia đình dòng máy thích hợp như: máy nước nóng trực tiếp; máy nước nóng gián tiếp; máy  tức thời sử dụng gas; máy sử dụng bơm nhiệt (gián tiếp),…Ngoài ra còn có loại máy nước nóng sử dụng bằng năng lượng mặt trời.

Máy nước nóng trực tiếp

Đối với máy trực tiếp thì các thương hiệu thường thiết kế nhỏ gọn với buồng gia nhiệt có dung tích nhỏ (khoảng 200 ml sau khi trừ thể tích sợi đốt). Loại máy này được sử dụng rất tiện lợi, không cần chờ đợi và có thể sử dụng được ngay khi cần. Tuy nhiên, loại máy này không phù hợp với những nơi điện yếu, không sử dụng được cho bồn tắm …

Máy nước nóng gián tiếp

Máy gián tiếp có kích thước lớn hơn, buồng gia nhiệt có dung tích nhỏ nhất 15 lít cho đến 60 lít. Ngược với máy trực tiếp thì loại máy này phải bật trước khi tắm 15 – 30 phút. Và một điều cần lưu ý nữa là khi lắp đặt cần phải vững chắc vì loại máy này nó khá nặng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại máy này là hao phí một lượng nhiệt trong khối lượng nước nóng không dùng hết.

Nếu gia đình bạn ít người mà chỉ dùng để tắm (vòi sen) thì bạn chỉ cần dùng bình nóng lạnh có dung tích nhỏ loại 10 lít, 15 lít, 30 lít. Trong trường hợp, sử dụng cho bồn tắm hoặc cung cấp nước nóng thì những máy có dung tích lớn như 50l, 80l, 100l sẽ phù hợp hơn.