Điều không phải ai cũng biết để sử dụng máy nước nóng an toàn và tiết kiệm

Máy nước nóng có thể xem là một thiết bị vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình hiện nay. Vào mùa đông giá rét thì việc sử dụng máy nước nóng diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy: không có nhiều người thực sự biết cách sử dụng máy nước nóng sao cho an toàn và tiết kiệm nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

DH-3kd1vn

Cắm điện suốt 24/24 giờ

Rất nhiều người cho rằng: máy nước nóng đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24 giờ, kể cả trong lúc đang tắm, mà không biết, đó là nguyên nhân khiến dây mayso cũng như một số bộ phận nhất là bộ phận cách điện khác bị hỏng do hoạt động quá tải. Đó là chưa kể thói quen này tiêu tốn của các gia đình khá nhiều tiền điện.

Các bộ phận của máy nước nóng đã quá cũ

Cũng giống khi sữ dụng máy bơm nước chìm, rò điện từ máy nước nóng có thể xảy ra do sự “quá già nua” của một số bộ phận khác, trong đó có chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện. Sự lão hoá của bộ phận này tạo ra những chỗ nứt trên vật liệu cao su gây hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài. Đây là một sự cố có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người dùng nên phải thật chú ý trường hợp này.

may-nuoc-nong223

Chiếc cọc nối đất

Thông thường, trong thiết kế xây dựng, mỗi căn nhà cần có một chiếc cọc nối đất có vai trò như dây tiếp đất nhưng lại ít khi được các hộ gia đình quan tâm đúng mức. Mục đích làm như vậy là để giúp hạn chế mức độ nghiêm trọng của tình trạng rò điện máy nước nóng. Chiếc cọc dài 2,5m chôn sâu dưới mặt đất khoảng 0,8-1m, được nối với những thiết bị điện có vỏ sắt nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.